Năm 2020 : 1.166

TRANG PHỤC DÂN TỘC – NÉT ĐẸP TRONG VIỆC GIỮ GÌN BẢN SẮC VĂN HOÁ DÂN TỘC CỦA HỌC SINH HỪA NGÀI

Với mục tiêu lưu giữ những nét đẹp truyền thống của các dân tộc vùng miền, từ nhiều năm nay trường PTDTBT THCS Hừa ngài đã quyết định đưa trang phục dân tộc trở thành đồng phục trong nhà trường, tạo một nét văn hóa mới độc đáo, một bẳn sắc riêng cho nhà trường.

Dùng trang phục dân tộc là đồng phục ở trường - một cách làm hay nhằm duy trì và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống cho học sinh

Với gần 100% học sinh của nhà trường là con em dân tộc Hmông, việc đưa trang phục dân tộc thành đồng phục học sinh góp phần khơi dậy niềm tự hào và ý thức giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong thế hệ trẻ. Được khoác lên mình bộ đồ truyền thống của dân tộc mình, các em học sinh trông thật chững chạc mà cũng không kém phần năng động. Không gian trường học cũng trở nên sinh động hơn với nhiều màu sắc. Các em học sinh cũng cảm thấy tự hào, phấn khởi.

Nhãn

Em Lầu Thị Mai, học sinh lớp 9C vui vẻ cho biết: "Khi nhà trường phát động mặc trang phục dân tộc có rất nhiều bạn hưởng ứng và rất vui bởi vì đây là bản sắc dân tộc mình. Đã là một người con dân tộc thì ai cũng muốn lưu giữ bản sắc văn hóa của dân tộc mình và em cảm thấy rất vui và tự hào".

Trước giờ vào lớp

Việc học sinh mặc trang phục dân tộc đến trường  nhận được sự đồng tình hưởng ứng của phụ huynh, học sinh, lãnh đạo địa phương. Hiện nay, một tuần trường tổ chức cho các em học sinh mặc đồng phục dân tộc vào ngày thứ 2, 4, 6 và một số ngày Lễ theo quy định của nhà trường.

Học sinh tự hào  khi được khoác lên bộ trang phục của dân tộc mình

Trước giờ vào lớp

Xã Hừa ngài đã và đang triển khai thực hiện việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn. Việc đưa trang phục dân tộc vào trường học làm đồng phục cho học sinh góp phần quan trọng trong việc giữ gìn và phát huy văn hóa của các dân tộc , giúp các em học sinh thêm hiểu biết và tự hào về truyền thống của dân tộc mình, từ đó nâng cao nhận thức cho học sinh về các giá trị văn hóa.