Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 25
Tháng 05 : 430
Năm 2021 : 3.778
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bài học từ những vườn rau sạch trong trường học

         Những năm gần đây, mô hình trồng rau sạch trong trường học đã được triển khai tại nhiều trường trên địa bàn huyện Mường Chà (Điện biên). Ngoài ý nghĩa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, giúp các em quý trọng thành quả lao động do mình và người khác làm ra, nguồn rau sạch do chính tay thầy cô và học sinh vun trồng còn được đưa vào sử dụng trong bữa ăn bán trú, góp phần giải quyết lo ngại về an toàn thực phẩm trong trường học.

Bài học từ những vườn rau sạch trong trường học

       Những năm gần đây, mô hình trồng rau sạch trong trường học đã được triển khai tại nhiều trường trên địa bàn huyện Mường Chà (Điện biên). Ngoài ý nghĩa giáo dục cho học sinh kỹ năng sống, giúp các em quý trọng thành quả lao động do mình và người khác làm ra, nguồn rau sạch do chính tay thầy cô và học sinh vun trồng còn được đưa vào sử dụng trong bữa ăn bán trú, góp phần giải quyết lo ngại về an toàn thực phẩm trong trường học.

Rau xanh tốt là nhờ chăm sóc thường xuyên

       Để phục vụ kịp thời học sinh ăn ở bán trú, ngay từ đầu năm học trường phổ thông dân tộc bán trú THCS Hừa Ngài  đã khởi xướng mô hình trồng rau sạch . Công việc trồng rau do nhà trường tổ chức chia cho các lớp, nhà trường đầu tư xây dựng hàng rào sắt B40 khu trồng rau chia làm hai khu vực: khu vực 1 đằng sau nhà bếp ăn , khu vực 2 đằng sau nhà tắm học sinh. Giáo viên là người trực tiếp giúp đỡ học sinh kỹ năng, kiến thức gieo trồng. Vườn rau nhà trường hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật; sâu hại được bắt bằng biện pháp thủ công tiêu diệt hoặc biện pháp sinh học.

Rau sạch phục vụ bữa ăn cho học sinh bán trú nhà trường

 

      Với phương pháp luân canh các loại rau, chọn thời vụ gieo trồng phù hợp và xử lý đất đúng kỹ thuật nên vườn rau nhà trường hầu như không mắc sâu bệnh gây hại và cho sản lượng tốt. Sản lượng bình quân đạt trung bình 50-60kg rau/lô trong 1 đợt

      Toàn bộ sản phẩm rau sạch được nhà ăn của nhà trường thu mua và phục vụ cho chính bữa ăn hàng ngày của học sinh. Với giá rau tươi bán cho nhà ăn tập thể từ 10.000  đồng/kg, trừ các khoản đầu tư giống và phân bón ban đầu, số tiền lãi được được các lớp cho vào quỹ lớp, bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế của mô hình trồng rau sạch trong nhà trường.

     Thông qua mô hình trường học gắn với thực tiễn sản xuất kinh doanh của nhà trường đã tạo ra môi trường học tập thân thiện, giúp các em hiểu giá trị của lao động, gắn những lý thuyết đã học với thực tiễn lao động, sản xuất. Cũng như phát triển kỹ năng sống, giá trị sống, khả năng sáng tạo, hợp tác, làm việc nhóm, giúp các em năng động, sáng tạo, thích nghi tốt với môi trường sống, tạo cơ hội cho học sinh thể hiện năng lực, phẩm chất qua thực tế, đồng thời góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, thúc đẩy đổi mới hình thức, phương pháp dạy học theo định hướng phát triển phẩm chất, năng lực HS.


Nguồn:Trường PTDTBT THCS Hừa Ngài Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới